Trị tiêu chảy cho trẻ bằng bài thuốc dân gian

Trị tiêu chảy bằng bài thuốc dân gianLá vú sữa trị bệnh rất tốt

Đau bụng tiêu chảy Đông y gọi là “hắc loạn”, triệu chứng chủ yếu là nôn và tiêu chảy, lạnh bụng, cơ thể mệt mỏi, rêu lưỡi có màu khác thường. Từ xa xưa, dân gian đã sử dụng những loại vỏ cây, lá cây, gia vị thông thường như những vị thuốc giúp trị tiêu chảy.

Một số vị thuốc thường dùng trị tiêu chảy

1.

Trị tiêu chảy bằng bài thuốc dân gian - Ảnh 1Hạt tiêu có tính nóng, trừ hàn và hạn chế đi ngoài phân lỏng

Hạt tiêu có tên khoa học là Piper Nigrum, thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae). Tiêu có vị cay, tính nóng, có tác dụng trừ hàn, làm ấm bụng, tiêu thực, giảm đau, khỏi nôn, hạn chế đi ngoài phân lỏng. Dùng liều thấp có tác dụng kích thích tiết dịch vị và kích thích hệ thần kinh, có tác dụng kháng khuẩn và tiệt trùng.

2. Cây

Sả là một trong những gia vị phổ biến ở Việt Nam. Theo Đông y, sả có vị the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng làm toát mồ hôi, thông tiểu tiện. Trà từ cây sả có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa kém, giảm đau dạ dày, bớt nóng trong và tiêu chảy, ngăn ngừa đầy hơi.

Trị tiêu chảy bằng bài thuốc dân gian - Ảnh 2Cây sả hỗ trợ tiêu hóa, bớt nóng trong và tiêu chảy, ngăn ngừa đầy hơi

3. Lá vú sữa

Nhiều nước trên thế giới có kinh nghiệm dùng lá vú sữa làm thuốc trị tiêu chảy rất tốt.

4. Vỏ quýt khô (trần bì)

Trần bì càng để lâu càng tốt, thường dùng điều trị ăn không tiêu, đầy bụng, ợ hơi, tiêu chảy.

Trị tiêu chảy bằng bài thuốc dân gian - Ảnh 3Vỏ quýt (trần bì) thường dùng để điều trị ăn không tiêu, đầy bụng, ợ hơi, tiêu chảy

5. Vỏ quế (quế nhục)

Vỏ quế có vị ngọt cay, tính nóng, thông huyết mạch, tăng nhiệt độ cơ thể, chữa các chứng trúng gió, hôn mê và bệnh dịch tả nguy cấp.

Nguyên nhân, triệu chứng và bài thuốc hay trị tiêu chảy

1. Tiêu chảy do hàn thấp

Triệu chứng: Người bệnh thường thấy đau bụng lâm râm, đi ngoài phân loãng kèm nước trong, cơ thể mệt mỏi không muốn ăn uống, rêu lưỡi trắng nhạt.

Bài thuốc: Dùng 40gr củ riềng tươi thái lát mỏng và 80gr vỏ ổi đem sao qua rồi sắc đặc. Uống làm nhiều lần trong ngày thay trà rất tốt.

2. Tiêu chảy do nhiễm phải gió lạnh

Triệu chứng: Đau bụng, sôi bụng, đi ngoài nhiều lần, người lúc nóng lúc lạnh, nhức đầu, phân thường lỏng.

Bài thuốc: Lấy 5 lát gừng tươi, 6gr lá tía tô, củ sả (sao vàng) và vỏ quýt (sao thơm): Mỗi vị 20gr, đun hỗn hợp cùng 2 bát nước đến khi cạn còn một bát thì đổ ra uống lúc còn nóng.

3. Tiêu chảy do thấp nhiệt

Triệu chứng: Hễ đau bụng là đi tiêu chảy ngay, phân ra sắc vàng, mùi khẳm, tiểu tiện ít và đỏ, khát nước, rêu lưỡi vàng nhạt.

Bài thuốc: Sắn dây 30gr, rau má 8gr, lá và bông mã đề 20gr, cam thảo dây 12gr. Tất cả đem rửa sạch, giã giập, cho vào ấm, đổ 400ml nước, sắc lấy 200ml. Người lớn chia 2 lần uống, trẻ em tùy tuổi chia 3 – 4 lần. Có thể tán giập, ngâm vào phích uống dần trong ngày.

4. Tiêu chảy do tỳ vị hư hàn

Triệu chứng: Người bệnh tinh thần mệt mỏi, kém ăn, sắc khí nhợt nhạt, tay chân lạnh, đi ngoài ra nguyên thức ăn.

Bài thuốc: Dùng 16gr vỏ quýt, 16gr gừng khô, 100gr gạo rang cháy sắc đặc chia uống dần nhiều lần trong ngày.

Để , trước hết cần phòng ngừa bằng cách ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, hợp vệ sinh. Nếu trường hợp tiêu chảy cấp, mất quá nhiều nước cần phải đưa người bị tiêu chảy cấp đến bệnh viện ngay, không nên chậm trễ bởi cơ thể mất nước quá nhiều có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Trị tiêu chảy bằng bài thuốc dân gian - Ảnh 9Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để ngăn ngừa tiêu chảy do nhiễm khuẩn

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>