Lắng nghe trẻ em nói: Con ước cha mẹ không còn cãi nhau nữa

Lắng nghe trẻ em nói: Con ước cha mẹ thôi không cãi vã nhau…Rất nhiều đứa trẻ đã lớn lên và đau đớn với ký ức bố mẹ chúng cãi nhau hằng ngày…

Một chuyên gia tâm lý người Mỹ đã tiến hành những cuộc điều tra lớn tại 20 quốc gia trên toàn thế giới, đối tượng điều tra là 50.000 em bé trong độ tuổi từ 8-14. Sau khi điều tra, ông vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng: Mặc dù các em bé đến từ rất nhiều những quốc gia khác nhau, thuộc những dân tộc khác nhau nhưng những mong muốn các em muốn gửi tới cha mẹ lại rất giống nhau. Một trong những điều các em không thích nhất trong cuộc sống đó chính là việc cha mẹ thường xuyên cãi vã.

Cãi vã là chuyện không thể tránh khỏi của nhiều cặp vợ chồng bởi những mâu thuẫn cuộc sống hằng ngày. Đôi khi đó là gia vị của cuộc sống nhưng việc thường xuyên cự cãi lẫn nhau ngay trước mặt trẻ là điều thực sự tệ hại.

Lắng nghe trẻ em nói: Con ước cha mẹ thôi không cãi vã nhau… - Ảnh 1Trẻ dễ bị trầm cảm nếu chứng kiến

Trong cuộc đời làm sư phạm của mình, người viết bài từng tiếp xúc với nhiều em nhỏ gặp vấn đề tâm lý ngay khi còn rất nhỏ. Các em bế tắc trong chính cuộc sống đủ đầy vật chất nhưng thiếu sự ý nhị và quan tâm đúng mực của cha mẹ. Tôi vẫn nhớ rất rõ Tuấn – một học sinh của tôi với những sự buồn lo không hề con trẻ chút nào trong ánh mắt em. Tuấn thường thẫn thờ hoặc mơ hồ trong các bài giảng và khi tôi gặng hỏi, bằng ánh mắt đau đớn, em nói rằng “Cô không hiểu đâu! Bố mẹ con hôm qua lại cãi nhau! Họ cãi nhau và định nữa. Bố mẹ không biết là con rất buồn, con xấu hổ… Sao họ cãi nhau mãi thế không biết?… Con buồn, con không muốn học, không muốn ở nhà nữa…”.

Lắng nghe trẻ em nói: Con ước cha mẹ thôi không cãi vã nhau… - Ảnh 2Cha mẹ đừng bao giờ nghĩ “trẻ con thì không biết gì”

Tôi lặng người, hôm sau lập tức nói chuyện với bố mẹ Tuấn. Mẹ của em bối rối cho biết rằng: “Nó bé thế làm sao mà hiểu được chuyện gì đang xảy ra…”. Vậy thì chị nhầm, nhầm to rồi!

Theo các chuyên gia tâm lý, việc thường xuyên chứng kiến bố mẹ cãi nhau gây ra hậu quả khôn lường cho trẻ. Từ những đứa trẻ vui vẻ, hoạt bát, các con sẽ sinh ra buồn bã, sợ hãi, thất vọng, chán nản,… rồi xấu hổ với bạn bè. Thậm chí nhiều bé sinh ra trầm cảm, có bé thì trở nên hung hăng, phá phách do bị ảnh hưởng từ hành động của chính bố mẹ mình. Điều đó giải thích tại sao có những đứa trẻ bình thường rất hiền lành nhưng trong những hoàn cảnh đặc biệt, chúng lại trở nên hung hăng, cục cằn, phi nhân tính.

Thực tế, đã có nhiều trường hợp trẻ vì chứng kiến hoặc vô tình biết đến mâu thuẫn của cha mẹ đã có những hành động bột phát gây hậu quả nghiêm trọng: Một bé gái 15 tuổi ở Hóc Môn (TP.HCM) uống 17 viên thuốc chữa bệnh động kinh để khỏi phải chứng kiến những cuộc khẩu chiến của cha mẹ; Một thiếu nữ 17 tuổi ở Phú Yên uống thuốc trừ sâu vì buồn bực cha mẹ cãi nhau. Trường hợp các em trở nên lầm lỳ hoặc trầm  cảm, sức học sa sút sau khi thấy cha mẹ cãi nhau là rất nhiều.

Các cha mẹ nếu hôm nay còn định cãi vã, dằn vặt nhau về một chuyện không vừa lòng nào đó, trước khi to tiếng và mặt hầm hầm sát khí, hãy nghe các con được không? Các con rất sợ bố mẹ cãi nhau và các con hiểu rằng, khi bố mẹ cãi nhau, thì bao nhiêu yêu thương bù đắp lại cũng chỉ là điều vô nghĩa.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>