10 kỹ năng trẻ cần thiết phải có trước khi vào lớp 1

10 kỹ năng trẻ cần có trước khi vào lớp 1 - Ảnh 1
Ảnh:davidsonnews

Văn phòng Tiêu chuẩn Giáo dục, Dịch vụ và (Ofsted) Anh vừa công bố danh sách 10 kỹ năng trẻ cần có khi bắt đầu đi học và kêu gọi các bậc phụ huynh nên dạy cho trẻ thành thạo.

Michael Wilshaw, người đứng đầuOfsted, cho biết có quá nhiều trẻem không được chuẩn bị gì cả trước khi đến trường. Theo ông,có một số kỹ năng quan trọng cần được dạy nhưng cha mẹ đã không dạy cho trẻ, sau đó lại phàn nàn con cái của họ phải vật lộn với cuộc sống ở trường học.

Ông Michael Wilshawtiết lộ rằng trên cả nước Anh, chỉ có một phần ba trẻ sinh ra trong những gia đình có thu nhập thấp đạt được những mốc phát triển quan trọng ở tuổi lên 5. Những đứa trẻ nhà ít có khả năng làm theo hướng dẫn, thể hiện cho người khác hiểu được mình và biết cách tự chăm sóc cơ bản cho bản thân.

“Đến 5 tuổi, nhiều trẻ em bắt đầu học những từ đơn giản và nói những câu đơn giản, có thể cộng những phép tính đơn giản. Nhưng rất nhiều trẻ không thể làm được điều này”,Michael Wilshaw nói và cũng đề nghị nên mở thêm nhiều nhà trẻ để trẻ em cũng có cơ hội được học tập ở bậc mầm non.

Ông chỉ trích quan điểm cho rằng trẻ em nên được tự do, tự làm theo ý mình và không cần phải học hỏi. Đa số chúng sẽ phải trả giá vì những gì chúng không được học.

Nhà tư vấn về nuôi dạy trẻ Nancy Stewart thì cho rằng: “Có rất nhiều bằng chứng cho thấy sự thành công sau này của trẻ không phụ thuộc vào việc thành thạo những kỹ năng đơn giản như tự , đi vệ sinh hay nhận ra tên mình. Mà sự thành công phụ thuộc vào sự tự tin, ham tìm hiểu và có động lực trong học tập”.

Danh sách 10 kỹ năng trẻ cần có trước khi vào của Ofsted

1. Có khả năng ngồi yên và lắng nghe.
2. Biết những đứa trẻ khác.
3. Hiểu được từ “Không” và giới hạn của các hành vi.
4. Hiểu được từ “Dừng lại” và những câu tương tự dùng để nói, khi muốn ngăn chặn một điều gì đó nguy hiểm.
5. Biết đi bô và có thể biết sử dụng bồn cầu.
6. Nhận ra tên của chính mình.
7. Biết nói với người lớn để đề nghị sự giúp đỡ.
8. Biết cách cởi áo khoác và biết tự đi .
9. Biết nói một câu đầy đủ, không chỉ là một từ.
10. Biết mở và thưởng thức một cuốn sách.

Theo Kim Kim (VnExpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>